Recent Posts

Nobel Vật lý 2011 về tay ba nhà thiên văn

[Masgroup.vn] - 05/10/ 2011 - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm nay tuyên bố ba nhà khoa học Mỹ và gốc Mỹ giành giải Nobel Vật lý nhờ phát hiện vũ trụ đang giãn nở với tốc độ tăng dần. Những quan sát của họ cho thấy sau vụ nổ lớn (Big Bang), vũ trụ giãn nở liên tục và nguội dần.

AP cho biết, nhà vật lý thiên văn Saul Perlmutter, giáo sư của Đại học California, chia sẻ một nửa giải thưởng với Brian Schmidt, nhà vật lý thiên văn gốc Mỹ của Đại học Quốc gia Australia. Một nửa giải thưởng còn lại thuộc về Adam Riess, giáo sư thiên văn của Đại học Johns Hopkins, Mỹ.
Thông tin về những người đoạt giải thưởng Nobel Vật lý hiện lên trên một màn hình lớn tại thành phố Stockholm, Thụy Điển vào ngày 4/10. (Ảnh: CNN)
Thông tin về những người đoạt giải thưởng Nobel Vật lý hiện lên trên một
màn hình lớn tại thành phố Stockholm, Thụy Điển vào ngày 4/10. (Ảnh: CNN)
"Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý vì họ đã phát hiện vũ trụ đang giãn nở với tốc độ tăng dần thông qua việc quan sát những vụ nổ sao siêu lớn", Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo.

Perlmutter, Schmidt và Riess đã quan sát những vụ nổ sao để kiểm chứng một giả thuyết: Những vật thể càng xa thì di chuyển càng nhanh.Những lần quan sát của họ cho thấy ánh sáng phát ra từ hơn 50 vụ nổ sao yếu hơn nhiều so với tính toán của họ. Đây là dấu hiệu cho thấy vũ trụ đang giãn với tốc độ ngày càng tăng.

Tiến sĩ vật lý thiên văn Adam Riess trong phòng làm việc tại Đại học Adam Riess, Mỹ. (Ảnh: AP)
Tiến sĩ vật lý thiên văn Adam Riess trong phòng
làm việc tại Đại học Adam Riess, Mỹ. (Ảnh: AP)
Telegraph cho biết, tiến sĩ Adam Reiss, một trong ba người đoạt giải thưởng trị giá 1,5 triệu USD, đã nói về nghiên cứu của ông sau khi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố những người đoạt giải Nobel Vật lý hôm qua. Ông dùng hình ảnh chiếc bánh mỳ kẹp nho khô trong lò nướng để minh họa sự giãn nở của vũ trụ. Mỗi quả nho tượng trưng cho một thiên hà. Địa cầu nằm trong một những quả nho.
“Nếu ngồi bên trong một ổ bánh mỳ kẹp nho khô, bạn sẽ thấy những quả nho khô di chuyển ra phía xa. Đó là do vũ trụ giãn nở. Sự kiện gì sẽ xảy ra tiếp theo là một câu hỏi khó. Trước đây chúng ta dự đoán tốc độ giãn của chiếc bánh mỳ, tức vũ trụ, sẽ giảm dần cho đến khi quá trình giãn nở dừng lại. Thế rồi vào năm 1998 chúng tôi phát hiện tốc độ giãn của vũ trụ không hề giảm, mà còn tăng dần theo thời gian. Vũ trụ ngày càng to hơn”, Reiss nói.
“Trong gần một thế kỷ qua giới khoa học biết rằng vũ trụ đang giãn nở do hậu quả của vụ nổ khai sinh vũ trụ từ khoảng 14 tỷ năm trước. Tuy nhiên, mọi người đều sửng sốt khi biết tốc độ giãn nở của vũ trụ tăng dần”, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển bình luận.
Vào năm 2006, ba nhà khoa học đã cùng nhận giải thưởng Shaw trong lĩnh vực thiên văn nhờ phát hiện của họ.
Giáo sư Schmidt đã nói chuyện qua điện thoại với Ủy ban giải Nobel sau khi kết quả được công bố.
“Tôi cảm thấy hạnh phúc giống như khi các con tôi chào đời”, ông nói.


Chưa ai tìm ra nguyên nhân khiến vũ trụ giãn nở với tốc độ ngày càng lớn, song phát hiện của ba nhà khoa học khiến giới khoa học quan tâm hơn tới lý thuyết về “vật chất tối” – thứ có thể chiếm tới ba phần tư vũ trụ. Hiện tại giới khoa học đang cố gắng tìm ra bằng chứng về sự tồn tại của vật chất tối bằng máy gia tốc hạt lớn của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu.

( theo khoahoc.com.vn )

0 comments:

Đăng nhận xét